Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000?

Quy hoạch 1 2000 là gì mà các nhà đầu tư và quý khách hàng khi đi mua nhà, mua đất cần phải hiểu rõ về vấn đề này để thuận tiện cho việc trao đổi và mua bán qua lại theo nhu cầu của mình.

Vậy có nên hay không khi mua đất quy hoạch 1/2000, để rõ hơn cũng như là biết nhiều thêm về thông tin quy hoạch hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Tìm hiểu về bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì?

Bản đồ tỉ lệ 1 2000 là gì đối với các nhà đầu tư và khách hàng mua bán bất động sản cần nắm rõ hơn hết, đó là phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng của quy hoạch chung đô thị, xác định được phạm vi ranh giới và diện tích, chỉ tiêu dự kiến dân số về sử dụng đất, hạ tầng xã hội và kỹ thuật đối với từng ô phố để đấu nối hạ tầng kỹ thuật chung, xác định được chức năng sử dụng đất cho từng khu đất.

Bản đồ quy hoạch 1 2000 khu đô thị Thủ Thiêm

Nguyên tắc về tổ chức không gian và kiến trúc cảnh quan, đánh giá môi trường chiến lược, mặt khác quy hoạch này với nhiều nội dung xác định vị trí công trình kỹ thuật và ranh giới trên đất, do đó quy hoạch này có liên quan mật thiết về quyền sở hữu đất đai (quyền sử dụng đất), vì vậy nó có giá trị pháp lý cao cũng là căn cứ để giải quyết tranh tụng.

Nội dung quy hoạch 1/2000

Việc lập quy hoạch 1/2000, là nhằm định hướng quy hoạch cho một khu đô thị có thể là khu tái định cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, khu bảo tồn…

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2000 của một quận ở TP Cần Thơ

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 thể hiện diện tích các ô đất, mật độ xây dựng công trình, hệ số xây dựng và sử dụng đất, khoảng lùi công trình, tầng cao tối đa và tối thiểu của công trình, chỉ giới đường đỏ...

Ý nghĩa quy hoạch 1/2000 là

Quy hoạch chi tiết là giai đoạn chính mang tính định hướng cho dự án, nhằm mục đích quản lý xây dựng hay đặc biệt hơn ở giai đoạn này chưa có thiết kế chính thức cho công trình kiến trúc cụ thể nào, quy hoạch 1 2000 chỉ có thể xác định được mạng lưới giao thông và quy hoạch sử dụng đất.

Quy hoạch 1/2000 cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500

Nhưng ý nghĩa mang lại góp phần lớn lao, tạo đà trong bước đầu rồi sau đó dễ dàng thực hiện các bản quy hoạch chi tiết với mục đích quản lý khu đô thị tốt hơn.

Thời gian quy hoạch 1/2000 trong vòng bao lâu?

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 thường do địa phương thực hiện hoặc nếu là dự án mới nằm trong quy hoạch thì đơn vị thực hiện sẽ là các chủ đầu tư, sau khi hoàn tất các chủ đầu tư cần được cơ quan xem xét phê duyệt trong vòng 20 ngày.

Quy hoạch 1 2000 là bước triển đầu của quy hoạch đô thị

Sau đó, các cơ quan ban ngành quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực này với tổng thời gian thực hiện công tác quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 (thực tế) khoảng 04 – 06 tháng, kể từ khi có văn bản chấp thuận về chủ trương đầu tư.

Những loại đất thuộc quy hoạch 1/2000 gồm những gì?

Theo như trên thì đất thuộc quy hoạch 1 2000 sẽ là đất đã có mục đích sử dụng để quy hoạch đô thị từ trước theo quy định quy hoạch do chính quyền địa phương tổ chức lập nên. Đất thuộc khu quy hoạch 1/2000 nếu được xây dựng một là phải thể hiện rõ nội dung xây dựng sơ bộ và hai là không được làm trái so với những nội dung đó.

Có được xây dựng nhà ở trên đất thuộc quy hoạch 1/2000?

Mua đất trong diện quy hoạch này, bạn có thể xây dựng công trình trên đất nhưng khi xây dựng phải tuân thủ mọi quy định chung của nhà nước, và không làm trái với những nội dung mà quy hoạch đã được phê duyệt.

Nếu đất quy hoạch 1/2000 thuộc mục quy hoạch khu dân cư, bạn có thể xây dựng công trình nhà ở trên đất đó, tương tự, nếu đất thuộc mục quy hoạch khu công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy hoặc khu chế xuất thì được phép xây dựng nhà máy, nhà xưởng…

Chính vì thế, trước khi mua và quyết định xuống tiền, người mua cần xác định rõ mình mua đất với mục đích gì, xây dựng công trình gì trên loại đất đó để lựa chọn mảnh đất thuộc quy hoạch 1/2000 phù hợp với mục đích xây dựng.

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000?

Theo quy định nhà nước sẽ thu hồi đất trong vòng 5 năm kể từ khi công bố công khai quy hoạch 1/2000 để thực hiện quy hoạch. Trong trường hợp này, nhà nước sẽ không hỗ trợ hoặc bồi thường cho các công trình mới xây dựng trong khu vực quy hoạch, nếu sau 5 năm nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì được hỗ trợ và bồi thường.

Nếu bạn xây nhà sau khi công bố quy hoạch thì sẽ không được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng tạm thời trước khi có quyết định thu hồi.

Kể từ khi công bố quy hoạch, thì người sử dụng đất được tiếp tục quyền sử dụng đất và thực hiện các quyền hợp pháp với đất với điều kiện là Ủy ban nhân dân cấp huyện chưa có quy hoạch hàng năm.

Mua đất thuộc diện quy hoạch tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy người dân cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền.

Theo phân tích ở trên thì tùy vào từng thời điểm cũng như tình hình thực tế của mỗi người, mỗi khu vực để quyết định mua đất quy hoạch hay là không. Loại đất kiểu quy hoạch dạng này trên thực tế vẫn có thể đầu tư, mua bán. Cuối cùng vấn đề là bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật hiện hành liên quan, và thời gian sử dụng có thể ngắn hạn.

Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000

Người mua cần chú ý với mảnh đất trong quy hoạch đó đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hay chưa, trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì quyền sử dụng đất sẽ bị hạn chế, mua đất thuộc diện quy hoạch cần kiểm tra diện tích bị mất là bao nhiêu, thiệt hại như thế nào, từ đó đưa ra quyết định nên mua hay không nhằm hạn chế rủi ro.

Kiểm tra xem đất quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hay chưa, trường hợp chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền lợi hợp pháp đối với mảnh đất đó.

Ngược lại nếu đã có kế hoạch sử dụng đất thì người sử dụng đất vẫn có quyền chuyển nhượng, mua bán, tặng cho… đến khi chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch và bị hạn chế một số quyền theo quy định. Và cuối cùng là xác minh rõ thời hạn thu hồi đất


Theo hungthinhcorp.info.vn