QUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ? CÓ NÊN MUA ĐẤT QUY HOẠCH 1/500?

Với thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay thì việc đầu tư về mặt tài chính là điều luôn cần thiết. Tuy nhiên việc kiếm tiền chắc hẳn không dễ dàng gì với cuộc sống cạnh tranh gay gắt. Vậy khi bạn đang sở hữu một số tiền và phân vân muốn đầu tư vào một dự án nào đó nhưng sợ rủi ro cao thì hiện nay ngoài các vật chất sẵn có như vàng, bạc,... thì người ta thường lựa chọn đầu tư đất đai để đem lại lợi nhuận lâu dài và an toàn về mọi mặt.  Cùng với đó là những hiểu biết về bất động sản nhất định mà bạn phải lưu ý. Đất quy hoạch 1/500 là một trong những quy hoạch đất đang được nhiều người quan tâm. Thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc đầu tư đất quy hoạch 1/500 là như thế nào?

Tìm hiểu về bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch đất 1/500
Bản đồ quy hoạch đất 1/500

Quy hoạch tổng thể khu quy hoạch các dự án đầu tư xây dựng là bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 làm cơ sở cho việc lập dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng hoặc thực hiện dự án công trình.

Quy hoạch 1/500 phải được gắn với một dự án cụ thể.

Quy hoạch 1/500 là cơ sở để xin giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng.

 • Tỷ lệ bản đồ 1/500 nghĩa là gì? 

Là tỷ số giữa độ dài đoạn thẳng trên bản đồ với độ dài đoạn thẳng trên thực địa.

1/500 hoặc 1: 500 là ký hiệu cho tỷ lệ.

Nhờ đó, bản vẽ đồ án quy hoạch kỹ lưỡng sắp xếp cụ thể tất cả các công trình trên khu đất. Về hạ tầng kỹ thuật, phải thiết kế tổng thể cho từng ranh giới lô đất.

Nội dung quy hoạch 1/500

Theo nghị định 37 năm 2010, nội dung của đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 bao gồm những điều khoản sau:

 • Phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên, thực trạng đất xây dựng, dân cư, xã hội, kiến trúc, cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật; các quy định của quy hoạch chung, quy hoạch phân khu có liên quan đến khu vực quy hoạch.
 • Xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật cho toàn khu vực quy hoạch.
 • Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất: xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao công trình, khoảng lùi công trình đối với từng lô đất và trục đường; vị trí, quy mô các công trình ngầm (nếu có).
 • Xác định chiều cao, cốt sàn và trần tầng một; hình thức kiến trúc, hàng rào, màu sắc, vật liệu chủ đạo của các công trình và các vật thể kiến trúc khác cho từng lô đất; tổ chức cây xanh công cộng, sân vườn, cây xanh đường phố và mặt nước trong khu vực quy hoạch.
 • Quy hoạch hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị: Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị được bố trí đến mạng lưới đường nội bộ, bao gồm các nội dung sau:
 1. a) Xác định cốt xây dựng đối với từng lô đất;
 2. b) Xác định mạng lưới giao thông (kể cả đường đi bộ nếu có), mặt cắt, chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng; xác định và cụ thể hoá quy hoạch chung, quy hoạch phân khu về vị trí, quy mô bến, bãi đỗ xe (trên cao, trên mặt đất và ngầm);
 3. c) Xác định nhu cầu và nguồn cấp nước; vị trí, quy mô công trình nhà máy, trạm bơm nước; mạng lưới đường ống cấp nước và các thông số kỹ thuật chi tiết;
 4. d) Xác định nhu cầu sử dụng và nguồn cung cấp năng lượng; vị trí, quy mô các trạm điện phân phối; mạng lưới đường dây trung thế, hạ thế và chiếu sáng đô thị;

đ) Xác định nhu cầu và mạng lưới thông tin liên lạc;

 1. e) Xác định lượng nước thải, rác thải; mạng lưới thoát nước; vị trí, quy mô các công trình xử lý nước bẩn, chất thải.
 • Đánh giá môi trường chiến lược:
 1. a) Đánh giá hiện trạng môi trường về điều iện địa hình; các vấn đề xã hội, văn hoá, cảnh quan thiên nhiên;
 2. b) Phân tích, dự báo những tác động tích cực và tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường; đề xuất hệ thống các tiêu chí bảo vệ môi trường để đưa ra các giải pháp quy hoạch không gian, kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật tối ưu cho khu vực quy hoạch;
 3. c) Đề ra các giải pháp cụ thể giảm thiểu, khắc phục tác động đến môi trường đô thị khi triển khai thực hiện quy hoạch;
 4. d) Lập kế hoạch giám sát môi trường về kỹ thuật, quản lý và quan trắc môi trường.
 • Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất và hệ thống hạ tầng kỹ thuật thể hiện ở tỷ lệ 1/500.

Ý nghĩa quy hoạch 1/500 là:

Nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung được cụ thể hóa bằng mô hình tỷ lệ 1/500. Loại bản đồ quy hoạch này giúp chúng ta có thể nhìn thấy được cách bố trí cụ thể của tất cả các công trình trên khu đất dự án một cách chi tiết hơn, dễ dàng nắm bắt một cách dễ dàng hơn. Bản đồ sẽ thể hiện chi tiết ranh giới từng lô đất về mặt hạ tầng cũng như kỹ thuật.

Nói theo một cách khác bạn có thể hiểu đơn giản, quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch tổng thể của các dự án xây dựng, làm nền tảng để định vị, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng và tổ chức  thực hiện. đang trong quá trình xây dựng

Thời gian quy hoạch 1/500 trong vòng bao lâu?

Căn cứ vào điều khoản 2 Điều 32 quy định về Thời gian thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch đô thị như sau:

“2. Thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết: thời gian thẩm định nhiệm vụ không quá 20 ngày, thời gian phê duyệt nhiệm vụ không quá 15 ngày; thời gian thẩm định đồ án không quá 25 ngày, thời gian phê duyệt đồ án không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.”

Có nên mua đất quy hoạch 1/500?

Nhà đầu tư sẽ tránh các trường hợp như hiện nay bị môi giới lừa gạt về thực tế dự án đối với những dự án đã có quy hoạch 1/500. Do đó, quy hoạch bất động sản là điều kiện rất quan trọng. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ sử dụng những thông tin được chứng minh này để cấp sổ đỏ cho dự án. 

Nếu chưa có quyết định xây dựng tổng thể của cơ quan có thẩm quyền như cơ quan nhà nước thì bạn nên xem xét và cần cân nhắc đánh giá kỹ lưỡng dự án để phòng tránh những nguy hiểm bị lừa gạt và rắc rối khi mua đất nền dự án.

Có được xây dựng nhà ở trên đất thuộc quy hoạch 1/500?

Điều kiện khởi công xây dựng nhà ở thì điều kiện cần là phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công đối với trường hợp phải có giấy phép.

Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, những trường hợp dưới đây phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công:

(1) Nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bạn có thể xây dựng nhà riêng trên đất thuộc quy hoạch 1/500 
Bạn có thể xây dựng nhà riêng trên đất thuộc quy hoạch 1/500

 

Có nên mua đất quy hoạch 1/500?

Đất quy hoạch hiện nay đang là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Thì quy hoạch được xem như là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng cho dự án của bạn

Để tránh gặp các trường hợp bị lừa đao thì bạn cần có hiểu biết và nắm rõ các loại giấy tờ này nếu không nhiều rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào như mua nhầm các dự án bị treo hay đình chỉ không có giấy phép khiến bạn mất tiền oan không mong muốn.

Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/500

Các thủ tục, giấy tờ pháp lý của một dự án có đầy đủ, hợp pháp hay không cần có những người quan tâm và có tầm hiểu biết cũng như kinh nghiệm mua bán hay giao dịch bất động sản. Tuy nhiên có điều là có rất nhiều người mua bán không để ý kỹ đến các dự án về quy hoạch 1/500. Điều này được các cơ quan chức năng sử dụng để ra quyết định cấp sổ đỏ hay không

Những dự án 1/500 đang trong tình trạng bị dừng, đình chỉ khi phát hiện chưa có quy hoạch 1/500 hoặc có quy hoạch nhưng chưa được phê duyệt. Nếu không có bất kỳ sự ủy quyền hợp pháp nào, khách hàng sẽ chịu mọi rủi ro về mọi mặt.

Ngoài ra bạn còn có thể gặp nhiều rủi ro về mặt pháp lý: việc bán hoặc chuyển đổi quyền sở hữu và quyền sử dụng đất sẽ gặp nhiều trở ngại. Khách hàng cũng có thể bị cơ quan quản lý có quyền xử lý nếu tự thay đổi tài sản không đủ điều kiện thực hiện. Ngoài ra còn có một loạt các vấn đề pháp lý khác cần xem xét. Chính vì thế bạn cần lưu ý về nhiều mặt khi có ý định đầu tư đấ́t quy hoạch 1/500.


Theo hungthinhcorp.info.vn